Phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm được bệnh u xơ tử cung hay không?

Có nhiều người thắc mắc rằng phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm được bệnh u xơ tử cung hay không? Sau đây là một số trường hợp thường sẽ được chỉ định phẫu thuật:

– Khối u có kích thước lớn đè lên ổ bụng và các cơ quan gần kề gây các hiện tượng ứ nước, tiểu khó, táo bón.

– Trường hợp rong kinh, băng kinh gây thiếu máu, đau bụng hoặc nghi ngờ ác tính với khối u.

– Khối u nằm trong dây chằng hoặc dưới niêm mạc.

U-xo-tu-cung

Hiện nay có ba phương pháp phẫu thuật chính:

– Bóc u xơ tử cung: đây là tiểu phẫu nhằm xóa đi khối nhân sơ mà không phải động đến những mô lành chưa bị tổn thương khác. Phương pháp này có thể thực hiện bằng cách mổ nội soi hoặc mổ hở. Điều này tùy thuộc vào mong muốn mang thai hay không, tình hình khối u ra sao,…Đây được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất đối với những người vẫn muốn sinh con hoặc muốn giữ tử cung vì lý do khác. Tuy nhiên thì các khối u xơ bị bóc vẫn có thể phát triển trở lại. Khả năng bệnh tái phát là 10%.

– Cắt tử cung: Đây được coi là phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung triệt để nhất để điều trị u xơ tử cung. Phương pháp này dành cho những khối u xơ phát triển lớn, chảy nhiều máu, những người không có nhu cầu mang thai nữa. Việc cắt buồng trứng hay không sẽ tùy vào độ tuổi. Thường thì những người đã mãn kinh sẽ cắt cả buồng trứng lẫn tử cung. Đây là tiểu phẫu dù lớn nhưng ít gây ra biến chứng.

– Thuyên tắc động mạch tử cung: Bác sĩ sẽ tiến hành bơm các hạt polyvilyn alcohol hoặc gelatin vào mạch máu đã cung cấp máu cho khối u xơ. Điều này sẽ làm khối u xơ hoại tử và teo nhỏ dần do không có nguồn cung dinh dưỡng. Đây là tiểu phẫu được chỉ định cho những bệnh nhân bị chảy máu nặng, khối u to gây ảnh hưởng đến bộ phận khác, bệnh nhân không có nhu cầu mang thai và không muốn cắt tử cung. Biến chứng của tiểu phẫu này là người bệnh thường sẽ mãn kinh sớm.

Trên đây là ba tiểu phẫu mà người mắc u xơ tử cung có thể cần phải thực hiện. Việc lựa chọn phương pháp sẽ tùy thuộc vào mục đích điều trị và tình hình khối u. Còn đối với những người không phải làm tiểu phẫu thì cần theo dõi bệnh thường xuyên để khi bệnh chuyển biến xấu thì có thể chữa trị kịp thời.

Leave a Reply