Những người hay bị đau bụng trên rốn thường bị bệnh gì ?

Đau bụng trên rốn hay còn gọi là đau vùng thượng vị, là triệu chứng đau thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Đây cũng là triệu chứng để nhận biết được các bệnh liên quan về bộ phận bên trong chúng ta. Vậy khi đau bụng trên rốn là bệnh gì? Bạn muốn biết câu trả lời, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nào! Vùng ổ bụng đau âm ỉ được tạm phân chia thành vùng trên rốn (thượng vị), vùng dưới rốn (hạ vị), hố chậu phải và hố chậu trái. Tương ứng với từng vùng có các cơ quan ở phía trong ổ bụng.

Những cơ quan ở vị trí trên rốn

Đau bụng phía trên rốn

Đau bụng phía trên rốn

Trên rốn có gan, mật (đường dẫn mật và túi mật), dạ dày – hành tá tràng, tụy, lách, phía trên hệ tiết niệu (thận, phía trên niệu quản), bao quanh các cơ quan trên rốn cón có màng bụng. Đau vùng trên rốn còn gọi là đau thượng vị. Dấu hiệu đau bụng vùng trên rốn và quanh rốn, đầy hơi chướng bụng là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Ngoài triệu chứng đau, còn có thể có kèm theo ợ hơi, ợ chua hoặc kèm theo buồn nôn, nôn nếu tình trạng viêm cấp tính và nặng. Để chẩn đoán xác định cần phải nội soi dạ dày.

Trên hình ảnh nội soi sẽ thấy hình ảnh niêm mạc dạ dày sung huyết hoặc có thể có các ổ loét. Khi tiến hành nội soi dạ dày sẽ tiến hành thử test vi khuẩn HP. Điều trị bệnh viêm dạ dày bằng thuốc giảm tiết dịch acid dạ dày để các tổn thương viêm có điều kiện tốt để hồi phục và các ổ loét có thể liền sẹo. Có hai nhóm thuốc ức chế bài tiết dịch vị dạ dày gồm: Nhóm thuốc kháng Histamin H2 và Nhóm thuốc ức chế bơm proton tại dạ dày.

Một số thuốc nhóm kháng Histamin H2 như: Ranitidin, Cimetidin,…Một số thuốc nhóm ức chế bơm proton như: Omeprazole, Esomeprazole, Pantoprazole,…Các thuốc nhóm ức chế bơm proton thường an toàn hơn và ít tác dụng phụ hơn. Các thuốc nhóm này có cả dạng tiêm và dạng uống, dạng uống dưới dạng viên nén hàm lượng 20 mg và 40 mg một viên. Một số trường hợp điển hình như giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị.

Leave a Reply