Nguyên nhân và triệu chứng bị đau lưng có thai sau quan hệ

Nếu chỉ dựa vào một triệu chứng thì khó mà biết đau lưng có thai không. Chứng đau lưng thường xảy ra rất sớm trong thai kỳ, nhưng nó cũng là một triệu chứng phổ biến lúc sắp tới kỳ kinh nguyệt.

Đau lưng không phải dấu hiệu đặc biệt của giai đoạn đầu thai kỳ. Vì vậy, chỉ dựa vào đau lưng không thể biết chính xác đau lưng có thai không. Nếu đau lưng dưới kèm theo tình trạng ốm nghén, đau ngực trùng với việc chưa tới kinh nguyệt thì nhiều khả năng đó là dấu hiệu của thai kỳ.

Đau lưng có thai không?

Như một dấu hiệu sớm của mang thai, đau lưng biểu hiện trước khi kinh nguyệt bị mất, cơn đau có thể hơi mơ hồ. Chứng đau lưng thường xảy ra rất sớm trong thai kỳ, nhưng nó cũng là một triệu chứng phổ biến lúc sắp tới kỳ kinh nguyệt. Căng thẳng cũng dẫn đến đau lưng khiến việc dựa vào triệu chứng này để chuẩn đoán lại càng khó.

Kết quả hình ảnh cho đau lưng có thai

Nhiều phụ nữ thấy đau lưng chỉ một vài ngày sau khi thụ thai, trong khi những người khác không phải trải qua những khó chịu này cho đến 3 tháng cuối thai kỳ. Hầu hết phụ nữ đều bị đau lưng tại một vài thời điểm trong thời gian mang bầu do trọng lượng thai nhi gây sức ép lên cơ thể mẹ.

Có nhiều lý do cho việc bị đau lưng vào cuối thai kỳ do thai nhi và bộ ngực đang phát triển làm uốn cong cột sống. Nhưng ở giai đoạn đầu, khi chưa có nhiều áp lực về thể chất trên cơ thể người mẹ, lý do đau lưng ít rõ ràng hơn.

Nguyên nhân có thể là do dây chằng nới lỏng

Các hormone “thư giãn” chuẩn bị cho kỳ sinh nở được tiết ra sớm, trước cả khi người mẹ biết mình mang thai. Thực chất các kích thích tố sẽ rất hữu ích sau này, cho phép em bé đi qua vùng xương chậu ra ngoài. Dây chằng nới lỏng làm các cơ quan của cột sống phải hoạt động nhiều hơn để duy trì sự ổn định và đau lưng xuất hiện.

Kết quả hình ảnh cho đau lưng có thai


Triệu chứng mang thai ở mỗi người là khác nhau

Mỗi phụ nữ có biểu hiện khác nhau khi mang thai. Trong khi kinh nghiệm của những mẹ bầu khác có thể giúp ích trong việc xác định đau lưng có thai không nhưng nó không hoàn toàn chính xác. Dùng que thử thai hoặc đi khám bác sĩ sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Một số gợi ý về phương pháp giảm đau lưng đầu thai kỳ

  • Tư thế tốt: lưng thẳng, đầu giữ đúng vị trí, không hướng về trước
  • Duy trì hoạt động, tập luyện nhẹ nhàng (yoga, thể dục)  luyện cơ và giảm đau
  • Nhẹ nhàng xoa bóp để làm dịu vùng đau đớn
  • Chườm nóng/lạnh 15-20 phút

Leave a Reply