Nguyên nhân khiến chúng ta ngủ gần sáng bị đau lưng là gì?

Bệnh đau lưng có nhiều nguyên nhân, có thể do cơ học hoặc bệnh lý. Không có mấy người biết rằng, đơn giản chỉ là tư thế ngủ không đúng hay chiếc đệm nằm cũng khiến bạn đau lưng vào hôm sau. Vậy chúng ta cần tìm hiểu về bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy, để có biện pháp điều trị và phòng tránh kịp thời.

Bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy

Kết quả hình ảnh cho đau lưng khi ngủ dậy

Bị đau lưng sau khi ngủ dậy có thể do một số yếu tố sau:

Tư thế ngủ

Đau cổ hoặc đau phần xương chẩm ở phía sau đầu thường xảy ra do khi ngủ đầu không thẳng với cổ. Hãy chọn một chiếc gối mềm, có thể co giãn theo chiều cong của xương cổ khi nằm xuống. Chiếc gối thế này cho phép bạn có thể ngủ nghiêng, nằm ngửa hoặc sấp. Tránh dùng gối hình ống để gối đầu đi ngủ. Gối loại này sẽ làm cho cổ bạn bị gập quá mức và dẫn đến đau cổ.

Kết quả hình ảnh cho gối  khi ngủ

Bạn cần đảm bảo rằng tư thế của mình là chính xác trước khi ngủ. Nhiều người thường đặt các cơ lưng dưới áp lực lớn và hậu quả là bị đau lưng sau khi ngủ dậy. Bạn nên ngủ với tư thế nằm nghiêng hoặc nằm ngửa và cảm giác thật thoải mái.

Tuy nhiên, với tư thế nằm nghiêng cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu như bạn đặt một chân lên chân kia, thì rất có thể chân ở trên sau đó sẽ bị trượt xuống, làm cho xương thắt lưng và xương chậu bị vặn. Ngủ trong tư thế này khoảng 8 giờ sẽ khiến cho lưng bị ảnh hưởng và bị đau sau khi thức giấc.

Để hạn chế được điều này, đặt một chiếc gối giữa 2 chân khi ngủ giúp cho 2 chân của bạn có cảm giác rất thoải mái, dễ chịu và chân bên trên sẽ không bị trượt xuống dưới.

Kết quả hình ảnh cho tư thế ngủ

Chọn đệm

Chọn cho mình loại đệm tốt nhất có thể và bạn nên nhớ phải thử thật kỹ trước khi mua. Không nên chọn loại đệm quá mềm hoặc quá cứng. Bạn nên chọn đệm có thể nằm cả 2 mặt, điều này cho phép bạn đổi thường xuyên mặt đệm để tránh lõm đệm quá mức.Nếu như đệm của bạn đã được sử dụng khoảng gần 10 năm thì bạn nên thay nó bởi vì dù bạn có nằm ít hay nằm nhiều thì hầu hết các loại đệm đều rất dễ bị rách sau 10 năm, bất kể tuổi thọ của nó là bao nhiêu. Nếu như nó bị rách mà bạn không thay thế cái mới thì khả năng bị đau lưng của bạn là rất lớn. Nên chọn đệm đảm bảo sự thông thoáng, tránh bí hơi.

Tư thế ngủ dậy

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi ra khỏi giường hoặc các bệnh đau kinh niên thường đau hơn khi ngủ dậy. Tốt nhất, khi muốn ra khỏi giường, trước tiên bạn hãy nằm nghiêng người. Sau đó cho chân ra phía mép giường, dùng tay chống người lên đồng thời cho chân xuống đất. Ngồi trên giường vài giây trước khi đứng thẳng người lên. Việc ngồi lại như vậy giúp bạn tránh được chóng mặt do tụt huyết áp.

Kết quả hình ảnh cho tư thế thức dậy

Qua đây ta có thể tự khắc phục những yếu tố gây bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy một cách rất dễ dàng. Hãy áp dụng ngay để chào một ngày mới với cơ thể khỏe mạnh.

Leave a Reply