Nguyên nhân ăn không tiêu mà bạn không bao giờ ngờ tới

Một vài người thường sau bữa ăn luôn luôn cảm giác khó khăn, ì ạch, lười chuyển động, nguyên nhân chủ yếu là do đồ ăn vừa nạp vào cơ thể khó tiêu, bụng chướng lên. Hay nó nói một cách khác là chứng ăn không tiêu đầy bụng. Chứng chướng bụng vì những nguyên nhân ăn không tiêu mà bạn không bao giờ ngờ tới sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Nguyên nhân ăn không tiêu gây đầy hơi, chướng bụng

Trong cơ thể con người, nhất là tiêu hóa, các chất thải được những con vi khuẩn lên men là lý do kéo theo tình trạng không gian trong ruột thừa nhiều, được biểu hiện ra phía bên ngoài như là 1 trong triệu chứng của chứng bụng chướng lên. Có khá nhiều những nguyên nhân khác nữa như:

Thực đơn không hợp lí

nguyen-nhan-an-khong-tieu

thực đơn không hợp lý

Chứng ăn không tiêu chướng bụng bắt nguồn từ việc ăn không kiểm soát, làm mất đi sự cân bằng giữa đồ ăn và khả năng hấp thụ của cơ thể của con người.

Ăn nhiều các loại đồ ăn khó tiêu: đồ ăn có chứa đựng nhiều tinh bột như cơm trắng, bánh mì, khoai, sắn; các thức ăn có hàm lượng chất xơ cao như đậu đen, bí đỏ , khoai tây, hay các dòng sản phẩm làm từ trứng, sữa.

Con người tất cả bao gồm cả trẻ em và người lớn lúc ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng dầu mỡ, được chiên đi chiên lại nhiều lần gây cảm giác ăn không tiêu đầy bụng. Đấy là do cơ thể dã nạp số thức ăn này vào nhưng lượng enzyme tiết ra không đủ để tiêu hóa thức ăn sẽ gây nên thức ăn không được xử lí hết dẫn theo chứng ăn không tiêu đầy bụng.

Ngoài ra đồ ăn trên thì khả năng mắc căn bệnh này rất lớn nếu sử dụng quá bia, rượu, hút thuốc lá và những loại nước ngọt có chứa gas không hợp lí.

Ăn uống sai cách gây ăn không tiêu

nguyen-nhan-an-khong-tieu

ăn uống sai cách

Hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng ít nhiều bởi thói quen chế độ ăn uống không hợp lí của mỗi cá nhân và là một trong những lý do khiến cho chứng ăn không tiêu đầy bụng. Thói quen ăn nhanh, dẫn theo thức ăn không được nhuyễn kĩ trước lúc được đưa xuống dạ dày. trong khi nhai kĩ đồ ăn sẽ nhuyễn hơn, đồng thời cùng lúc, cơ thể có thêm thời gian để tiết thêm enzyme, hệ tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

thời gian dùng bữa bị phân tán bởi các thứ bao quanh như tivi, vừa xem vừa ăn khi đó sẽ kéo theo một lượng không khí khá lớn vào đường ruột, cũng gây khó tiêu đầy bụng. người có thói quen nhai kẹo cao su cũng vô tình gây tích tụ một lượng khí lớn phía bên trong đường ruột. không chỉ có thế thì tiêu hóa còn bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn no xong vội đi nằm ngay, đồ ăn chưa được tiêu hóa hết còn thậm chí gây thêm nhiều căn bệnh về đường ruột .

Hệ thống hệ tiêu hóa không ổn định

nguyen-nhan-an-khong-tieu

người mắc bệnh về đường tiêu hóa thường bắt gặp chứng ăn không tiêu chướng bụng sau mỗi bữa ăn. một vài bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất là trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày. lý do được xác định là bởi bị nhiễm các chất độc hại từ thức ăn, lượng acid dư cao. hoặc bởi vì cơ thể bị stress, căng thẳng dẫn theo các men tiêu hóa tiết ra giảm dần đi, làm đồ ăn không được tiêu hóa tốt.

trẻ nhỏ là một đối tượng rất dễ bị đầy bụng do thời gian hấp thụ lactose có trong sữa thấp, dẫn theo ăn không tiêu chướng bụng.

Nguyên nhân kéo theo chứng ăn không tiêu bụng chướng lên cơ bản là do ăn uống bất hợp lí, vì vậy, để nâng cao được tình hình này, cần tạo một chế độ ăn khoa học, hợp lý và phải phù hợp để ngăn cản việc bệnh ngày càng nguy hiểm hơn, gây khó chịu cho cơ thể. Bài viết trên phần nào đã giúp bạn giải đáp thắc mắc làm sao để biết được những nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi để từ đó tìm cho mình cách chữa bệnh phù hợp.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply