Một vài tác dụng phụ của châm cứu mà bạn cần lưu tâm

Châm cứu, bấm huyệt là những phương pháp chữa bệnh đơn giản, nhưng có công hiệu rất lớn trong phòng và chữa một số loại bệnh, tuy nhiên, nó lại trở thành con dao hai lưỡi nếu bị lạm dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng phụ của việc châm cứu nhé!

TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHÂM CỨU

cham-cuu-that-lung

Phương pháp điều trị y học cổ truyền này gây ra tình trạng mệt mỏi

Đa số mọi người đều sẽ cảm thấy thoái mái và dồi dào năng lượng hơn sau khi thực hiện châm cứu. Tuy nhiên, vẫn có một số người lại gặp phải tình trạng mệt mỏi sau khi thực hiện phương pháp điều trị y học cổ truyền này. Sự mệt nỏi này báo hiệu người bệnh cần được nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn.

Châm cứu gây ra các vết bầm tím

Khi áp dụng phương pháp điều trị y học cổ truyền này, tình trạng bầm tím ở người bệnh rất dễ xảy ra. Đây là hiện tượng xuất hiện những vùng máu tụ dưới da khi kim được châm vào cơ thể.

Phương pháp này gây ra hiện tượng đau nhức

Khi thực hiện châm cứu, một số bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức, thậm chí, sau khi kim đã được rút ra khỏi cơ thể, tình trạng đau nhức vẫn còn tiếp diễn. Đây chính là tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành châm cứu ở một số huyệt đạo nhất định trên cơ thể người bệnh, đặc biệt là các huyệt đạo trên ngón tay.

Nhiễm trùng sau khi châm cứu

Nhiễm trùng được xem là tác dụng không mong muốn và tồi tệ nhất xảy ra khi châm cứu. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nhiễm trùng không phải xuất phát từ tính nguy hiểm của phương pháp điều trị y học cổ truyền này mà xuất phát từ việc các bác sĩ châm cứu đã sử dụng những kim châm không đảm bảo độ tiệt trùng. Việc sử dụng kim châm không tiệt trùng cực kỳ nguy hiểm, chính vì vậy, yêu cầu bắt buốc đối với các bác sĩ thực hành châm cứu đó chính là phải sử dụng những cây kim châm vô trùng.

Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ những tác dụng phụ có thể xảy ra trong và sau quá trình châm cứu chính là một giải pháp an toàn giúp người bệnh bớt cảm thấy lo lắng hơn khi tiến hành phương pháp điều trị y học cổ truyền này bởi dẫu sao đi chăng nữa, châm cứu vẫn là một phương pháp điều trị đem lại rất nhiều hiệu quả tích cực cho sức khỏe mọi người.

TUY NHIÊN KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC CHÂM CỨU

Bác sĩ có bao giờ khuyên bạn điều trị bằng phương pháp châm cứu? Có lẽ là không vì đôi khi rất nhiều người không nhận thức được việc châm cứu có hiệu quả hơn các loại thuốc và dược phẩm.

Tạp chí Archives of Internal Medicine đã tổng hợp các nghiên cứu và tìm ra 6 lợi ích tuyệt vời từ việc châm cứu đối với sức khỏe.

Đối tượng tham gia nghiên cứu gồm 18.000 người và kết quả cho thấy châm cứu là một phương pháp điều trị rất tốt cho những người có bệnh mãn tính, bệnh đau khớp.

Châm cứu giúp giảm đau lưng

Sử dụng liệu pháp châm cứu làm giảm chứng đau lưng kinh niên. Phương pháp này đã được nhắc đến trong nhiều tài liệu khoa học. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Archives of Internal Medicine vào tháng 5 vừa qua cho thấy những người được cho “mô phỏng” châm cứu (bấm huyệt vào một điểm đau nhất định nhưng không được sử dụng kim tiêm). Kết quả cho thấy những người tham gia phương pháp đó sức khỏe cải thiện hơn 15% so với những người đang dùng thuốc và được chỉnh hình theo tiêu chuẩn.

Châm cứu giúp giảm đau lưng hiệu quả

Châm cứu giúp giảm đau lưng hiệu quả

Tăng hiệu quả của dược phẩm

Một nghiên cứu từ Trung Quốc, được công bố vào hồi tháng 8 trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung thấy rằng: “Một liều lượng thấp của fluoxetine (Prozac) kết hợp với châm cứu trị liệu có hiệu quả giảm lo lắng ở bệnh nhân đang được điều trị trầm cảm như một liều thuốc.

Làm giảm chứng ợ nóng và đầy hơi

Tháng 6 vừa qua, các nhà khoa học Brazil khẳng định châm cứu trị liệu làm giảm bớt chứng ợ nóng và khó tiêu ở phụ nữ mang thai.

Họ đã nghiên cứu trên hai nhóm trong đó một nhóm phụ nữ mang thai được kết hợp giữa châm cứu và các loại thuốc và một nhóm khác được tư vấn để thay đổi chế độ ăn uống và được cấp thuốc men nếu thấy cần thiết. Kết quả cho thấy 75% phụ nữ trong nhóm sử dụng biện pháp châm cứu đã giảm đáng kể cường độ ợ nóng và nồng đồ axit trong dạ dày, trong khi ở nhóm điều trị bằng thuốc cộng với chế độ ăn, con số chỉ là 44%.

Chống lại những ảnh hưởng của xạ trị

Theo nghiên cứu của các nhà khoc học Hoa Kỳ vừa được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy bệnh nhân ung thư phải xạ trị thường phải chịu một loạt các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt. Tuy nhiên, nhờ biện pháp châm cứu, chứng buồn nôn ít hơn, ít bị khô miệng hơn.

Mặc dù, châm cứu không thực sự giảm hẳn các tác dụng phụ của xạ trị nhưng phần nào giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Giảm chứng đau đầu dai dẳng

Căn cứ vào kết quả đánh giá trên 22 nghiên cứu liên quan đến châm cứu trị liệu, đau nửa đầu, nhức đầu căng thẳng cho thấy những người thường xuyên dùng phương pháp châm cứu trị liệu có hiệu quả trong việc phòng ngừa chứng đau đầu.

Giảm béo phì?
Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phân tích 31 nghiên cứu trên 3.013 bệnh nhân cho thấy điều trị bằng phương pháp châm cứu giúp giảm trọng lượng cơ thể hơn với việc thay đổi lối sống, sinh hoạt và dùng thuốc.
Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn lưu ý rằng, những người sẵn sàng để thử phương pháp này vẫn nên tập thể dục hàng ngày và cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

Leave a Reply