Giải phẫu đốt sống để tìm hiểu cấu tạo của cột sống như thế nào.

Giải phẫu cột sống

Đối với vấn đề giải phẫu cột sống thì bạn cần phải biết một số những thông tin cụ thể như sau:

Cột sống là gì?

Cột sống là sự nối liền nhau của những đốt xương mà tạo nên, nó sẽ hơi được uốn cong nhẹ, kéo dài từ vị trí xương chẩm cho tới xương cụt. Theo như các chuyên gia đã nhận định thì đây chính là xương có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho giải phẫu cột sống

Chức năng chính của cột sống là bảo vệ và bao bọc  hệ thần kinh tự chủ, tủy sống và điều khiển tất cả các chức năng chuyển hóa, hoạt động, bài tiết và tuần hoàn. Đối với hệ xương, cột sống chính là trung tâm, quyết định sự vận động, sự sống của tất cả những loài động vật có xương sống và làm cột trụ.

Cột sống gồm có bao nhiêu đốt?

Để hợp thành cột sống thì có 33 đốt sống được chia ra làm:

  • Đốt sống cổ: 7 đốt từ C1 đến C7
  • Đốt sống lưng: 12 đốt từ D1 đến D12
  • Đốt sống thắt lưng: 5 đốt từ L1 đến L5
  • Đốt sống hông: 5 đốt từ S1 đến S5
  • Đốt sống cụt: 4 đốt

Cấu tạo cột sống như thế nào?

Thân đốt sống

Bộ phận này có hình trụ, mặt dưới và mặt trên. Ở vị trí giữa nó bị lõm lại và xung quanh có vành xương đặc. Thông thường đốt sống thường gồm có 2 cuống cung, 2 mảnh cung cộng thêm thân đốt để tạo ra những lỗ đốt sống.

Ngoài ra, 2 bờ dưới và trên ở mỗi cuống đều sẽ có những khuyết sống dưới và trên. 2 đốt sống này khi khớp nhau sẽ tạo ra những khuyết tạo thành lỗ gian có chức năng trong việc để những dây thần kinh gai sống sẽ chui ra bên ngoài

Mỏm đốt sống

Trong đốt sống sẽ được chia ra làm 3 loại mỏm như sau:

Mỏm gai di chuyển từ giữa mặt sau sẽ chạy xuống dưới và ra sau cột sống

Mỏm ngang được nối giữa các nhanh và cuống sẽ đi ngang ra phía ngoài

Mỏm khớp được hình thành bởi 2 mỏm khớp dưới và 2 mỏm khớp trên

Kết quả hình ảnh cho giải phẫu cột sống

Lỗ đốt sống

Đây là bộ phận được hình thành từ cung đốt sống và thân đốt sống. Nó nằm tại vị trí phía trước của thân đốt sống, phía sau và 2 bên của cung đốt sống. Mỗi khi những đốt khép lại sẽ tạo ra cột sống.

Từng đốt sống có đặc điểm gì?

Đốt sống cổ

Đặc điểm của đốt sống cổ đó là bề ngang ở phía trước thường có đặc điểm đó là dày hơn so với phía sau, phần thân dẹp. Các mỏm gai ở trên đỉnh sẽ được tách ra thành 2 củ, mỏm gai ngang lúc này sẽ dính chặt vào cuống và thân, phần mạch trên của những mỏm ngang thường có các rãnh thần kinh gai sống.

Thân đốt và đầu gai nằm ngang

Các lỗ đốt sống thường với hình tam giác thường có đặc điểm là rộng hơn nhiều so với những lỗ đốt sống khác.

Đốt sống lưng

Những đốt sức lưng có đặc điểm tiếp xúc trực tiếp với những đầu xương sườn. Vì thế thế cho nên tại mỗi một đốt xương sẽ gồm có 4 diện khớp nối với nhau. Ngoài ra, phần thân đốt cũng khá là dày. Những mõm gai này thường nằm thõng sâu với phần đuôi gai đốt trên ngang thân của đốt dưới và rất dày.

Đốt sống thắt lưng

So với đốt sống lưng thì đốt sống thắt lưng có đặc điểm là khỏe hơn, to hơn nhiều nhằm mục đích chịu những toàn bộ trọng lượng của cơ thể lên nó. Những mỏm gai tại đốt sống thắt lưng ngang, rộng và khá ngắn. Phần thân của đốt sống không tiếp khớp với xương, khá to cho nên những mõm ngang có đặc điểm là khó nhọn và dài. Những lỗ đốt có hình dạng tam giác.

Cùng với những chia sẻ về giải phẫu cột sống vừa được trình bày ở trên, hy vọng rằng bạn đã có cho mình các kiến thức cần thiết liên quan tới cột sống một cách đầy đủ nhất.

 

Leave a Reply