Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được tìm thấy như thế nào?

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng vốn được biết đến như một loại thảo dược quý hiếm hàng đầu trong nền y học cổ truyền phương Đông, Tuy nhiên, ít ai biết được, trước khi trở thành một loại dược liệu quý giá, đông trùng hạ thảo chỉ là một loại thảo dược “hữu danh vô thực”. Hành trình khẳng định giá trị và tác dụng ưu việt của bán đông trùng hạ thảo tây tạng kéo dài nhiều thế kỉ, qua những kiểm chứng ưu việt trong cả Đông và Tây y.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được tìm thấy như thế nào?

7

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được tìm thấy bởi nhóm người dân tộc Tạng sinh sống trên khu vực cao nguyên Thanh Tạng (Thanh hải + Tây Tạng). Trong tiếng Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được gọi là “Nhã Trát Canh Bố”. Vào thế kỉ thứ 8, vị dược liệu này được ghi nhận lần đầu trong tác phẩm y học nổi tiếng của Tây Tạng là “Nguyệt Vương dược chẩn”.

Ban đầu, những cư dân Tây Tạng chỉ dùng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng như một vị thuốc chữa đau đầu bình thường. Tuy nhiên, theo thời gian, họ dần mở rộng thêm những tác dụng của loài thảo dược này như: điều trị các bệnh về phổi, phòng và đối phó với dịch bệnh…Dựa vào đặc điểm sinh trưởng và nguồn gốc xuất xứ, loài thảo dược này được gọi là “tằm tuyết”.

Ở triều đại nhà Minh, tác phẩm Bổn thảo cương mục của danh y Lý Thời Trân có viết: Với đặc tính “cam hàn, không có độc tố”, tằm tuyết  có thể điều trị “Các chứng bệnh do nóng trong người gây nên”.

Đến triều đại nhà Thanh, loài sinh vật này được đặt cho một tên gọi khác là Đông trùng hạ thảo. Trong tác phẩm y học Bổn thảo tòng tân, danh y Ngô Nghi Lạc đã viết: Đông trùng hạ thảo “có tính cam bình, bảo phế ích thận, cầm máu hóa ứ, trị chứng ho”.

Trong tác phẩm Y học nổi tiếng thời nhà Thanh – Dược tính khảo, tác giả đã viết “Đông trùng hạ thảo có tác dụng giữ tinh ích khí, chuyên bổ mệnh môn” . Theo đó, mệnh môn chính là cửa ngõ của sinh mệnh, là khâu quan trọng quyết định sự sống và cái chết, là góc của nguyên khí, thống nhất 12 kinh lạc trong cơ thể.

Đến đây, chúng ta có thể thấy từ một loại thảo dược tầm thường Đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã trở thành một thảo dược quý hiếm, giữ vị thế tối quan trọng trong nền y học cổ truyền Trung Hoa. Thậm chí, đông trùng hạ thảo Tây tạng còn được coi là bảo chứng cho sức khỏe, cống phẩm đắt giá cho các vị vua chúa thời nhà Thanh như Khang Hy, Càn Long…

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – Vị dược liệu quý được kiểm chứng trong cả Đông và Tây y

3

Nếu như trước đây, những tác dụng ưu việt của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng vẫn bị nghi ngờ, thậm chí, rất nhiều người còn cho rằng đây chỉ là “sự thần thánh hóa” nhằm đem lại lợi ích cho nhiều cá nhân. Đến nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, những tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng, ghi nhận một cách khoa học với những thí nghiệm, công trình nghiên cứu uy tín trên toàn cầu.  Đông trùng hạ thảo Tây Tạng chứa các hoạt chất quý hiếm hàng đầu như Adenosine, Adenine, Cordyceps Polysaccharide, Se-len, Cordycepin…

Sau hàng thế kỉ nghiên cứu về Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, các nhà nghiên cứu khoa học đã ghi nhận rất nhiều tác dụng ưu việt của loài thảo dược này bao gồm:

 1. Nuôi dưỡng và bồi bổ khí huyết, thúc đẩy khả năng tạo máu của cơ thể
 2. Nâng cao, cải thiện khả năng miễn dịch đồng thời điều tiết hệ miễn dịch cho cơ thể
 3. Bổ phổi bình suyễn, hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn, ho lâu ngày…, cải thiện chức năng của hệ hô hấp
 4. Bồi bổ, giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình suy thoái và lão hóa cơ thể.
 5. Làm đẹp da, tóc, ngăn ngừa quá trình lão hóa da, duy trì sự ổn định của cân nặng, hỗ trợ khắc phục tình trạng béo phì…
 6. Tác dụng hạ thẩp lượng đường trong máu, mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh tiểu đường.
 7. ích tinh tráng duong, nâng cao khả năng sinh lý ở cả nam và nữ giới
 8. Chống u bướu, hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng bệnh ung thư trong các giai đoạn khác nhau  của bệnh.
 9. Hạ thấp lượng mỡ trong máu, từ đó mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị các bệnh máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch…
 10. Bảo vệ gan khỏi các loại virus, vi khuẩn gây hại cho gan, hỗ trợ điều trị các bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan B, ung thư gan…
 11. Hỗ trỡ điều trị các bệnh lí về thận, tác dụng tích cực trong việc hồi phục các tế bào thận đã bị tổn thương.
 12. Cải thiện chức năng hoạt động của hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh lí tim mạch nguy hiểm như: bệnh động mạch vành, huyết áp cao, xơ vữa động mạch…
 13. Phòng chống hiện tượng thiếu oxy, khắc phục hiện tượng mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng, suy nhược thần kinh…
 14. Cung cấp năng lượng, các hợp chất dinh dưỡng quý cho các hoạt động của cơ thể

Với những tác dụng ưu việt nêu trên, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng vị dược liệu “độc nhất vô nhị” trong hàng chục nghìn vị dược liệu Đông y. Không chỉ vậy, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng còn được coi như là một loại thực phẩm, mà loại thực phẩm này dùng nhiều hay ít đều không có tác dụng phụ, đồng thời có hiệu quả phòng chống và điều trị bệnh thể hiện rất rõ rệt, do vậy được mọi người gọi là “Loại lương thực thứ ba của nhân loại”.

Leave a Reply