Đông trùng hạ thảo được phát hiện như thế nào?

Đã có nhiều người thắc mắc liệu cây đông trùng hạ thảo là gì, khi thì nhìn như cây cỏ, khi thì trông như một loại sâu. Thực ra Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của cả hai loài trên, và đúng như tên gọi của nó, chúng giống như con sâu bướm vào mùa Đông (Đông trùng) nhưng đến ngày hè lại trông như một loài thảo mộc (hạ thảo). Giải thích một cách khoa học hơn thì Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes trên cơ thể sâu bướm ma Hepialidae, với phần dược tính của đông trùng hạ thảo đến từ chiết xuất trên nấm Ophiocordyceps sinensis. Ngoài ra, loài đông được này còn có một số tên gọi khác như hạ thảo đông trùng, đông trùng thảo hay ngắn gọn hơn là trùng thảo.

Đông trùng hạ thảo được phát hiện như thế nào?

9

Người được cho là phát hiện ra đông trùng hạ thảo đầu tiên là một chủ trang trại gia súc ở miền núi cao Tây Tạng hơn 2000 năm trước, sau khi quan sát theo dõi và tình cờ phát hiện ra rằng những con gia súc có ăn loại nấm mọc trên thân ấu trùng này sẽ lớn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều so với những con khác. Về sau, những người chủ trang trại chăn nuôi dần mang đông trùng hạ thảo vào sử dụng dưới dạng bột và ngâm trà, và đông trùng hạ thảo dần được khai thác rộng rãi và đưa vào sử dụng trong những bài thuốc cổ truyền Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, bồi bổ sức khỏe và phòng bệnh tật.

Thành phần Đông trùng hạ thảo có những gì?

 

Các phân tích hóa học trong thời gian gần đây cho thấy Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có nhiều hoạt chất sinh học với giá trị dược liệu rất cao. Khoa học đã chứng minh có đến 17 – 19 loại amino acid trong Đông trùng hạ thảo – là thành phần đạm thực vật quý hiếm, kèm theo các chất protein, béo, đường mannitol, lipid và các nguyên tố vi lượng như Al, K, Na, Si,… Ngoài ra, các dược chất như cordycepin, adenosine và polysaccharide cũng được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo. Chúng cũng chứa rất nhiều vitamin, như vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin B2, vitamin E, vitamin K,… là những vitamin vốn rất cần thiết cho cơ thể con người.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

2

Được xem là một loại “thần dược” quý hiếm từ xa xưa, các ghi chép từ sách y học Đông phương đã ghi nhận Đông trùng hạ thảo thuộc vào hàng “Tứ bổ dược thiện”, tức bốn món đại bổ, không thể nào bổ dưỡng hơn được nữa. Chúng được ghi nhận có thể chữa được “bách hư bách tổn”, lại giúp cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng “Bổ phế ích thận, bổ dưỡng tạng phủ”. Ngày nay qua các nghiên cứu khoa học tỉ mỉ, công dụng của Đông trùng hạ thảo được phát hiện thêm nhiều hơn, cũng như phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn. Kể sơ qua các công dụng chính của của Đông trùng hạ thảo ta có:

Hỗ trợ điều trị ung thư và điều trị xạ trị

Tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị vô sinh và sảy thai

Điều hòa hô hấp

Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các vết đồi mồi

Hỗ trợ điều trị hen suyễn và viêm phế quản

Phòng chống các bệnh rối loạn về tim mạch

Điều tiết lượng cholesterol trong máu

Giải độc cơ thể, bổ thận, giảm thiểu các chứng tiểu nhắt, tiểu đêm

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp

Hạn chế các bệnh ở tuổi già

Trị nhức mỏi, đau lưng, viêm khớp

Và còn nhiều công dụng khác đang được khoa học tìm tòi và nghiên cứu. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ khi sử dụng Đông trùng hạ thảo gần như không có nếu ta dùng đúng cách.

Leave a Reply