CHÂM CỨU có tác dụng gì ? 5 tác dụng VƯỢT XA giới hạn về y học

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh đã có những giải đáp đầy đủ và cặn kẽ về vấn đề “Châm cứu có tác dụng gì” mà nhiều bệnh nhân thắc mắc trong thời gian gần đây. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

Châm cứu có tác dụng gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “Châm cứu có tác dụng gì”, chúng ta cần hiểu đúng về châm cứu. Châm cứu là gì, tại sao lại gọi là châm cứu?

Châm cứu là gì?

Châm nghĩa là sử dụng vật nhọn như kim để đâm hay kích thích vào các huyệt đạo. Cứu nghĩa là dùng nhiệt độ để tác động tới các huyệt.

 • Châm và cứu là hai phương pháp khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Từ xa xưa, các lương y đã sử dụng các cây kim thuộc và chế thành nhiều loại kim khác nhau để kích thích và các huyệt đạo trên cơ thể con người. Sau khi châm, lương y sẽ dùng các biện pháp khác nhau để giảm bệnh tật, nâng cao sức khỏe của cơ thể.  Phương pháp này gọi chung là châm.

Còn đối với phương pháp cứu, người ta sử dụng lá ngải khô để chế thành nhung ngải và vo thành viên điếu ngải, mồi ngải đốt trực tiếp hoặc hơ lên các huyệt đạo của cơ thể để làm thông kinh hoạt lạc, giải trừ bệnh tật.

 • Hai phương pháp này tuy khác nhau nhưng cách thực hiện lại có nhiều điểm tương đồng. Thông thường, người ta gọi chung những biện pháp này là châm cứu.

cham-cuu-bi-sung

 

Một vài tác dụng phụ của châm cứu mà bạn cần lưu tâm

 

Châm cứu, bấm huyệt là những phương pháp chữa bệnh đơn giản, nhưng có công hiệu rất lớn trong phòng và chữa một số loại bệnh, tuy nhiên, nó lại trở thành con dao hai lưỡi nếu bị lạm dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng phụ của việc châm cứu nhé!

Có hai cách thức châm cứu:

 • Dùng vật nhọt kích thích vào huyệt đạo
 • Kích thích vào các huyệt thông qua tác dụng hóa học.

Tác dụng của châm cứu là gì?

Châm cứu là phương pháp từ lâu đời vẫn còn tồn tại và phát triển cho tới ngày nay. Vậy, biện pháp châm cứu có tác dụng gì? Dưới đây là các tác dụng tiêu biểu của biện pháp châm cứu mà PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra:

Giảm đau mãn tính:

 • Tác dụng hàng đầu của châm cứu chính là giảm đi mọi triệu chứng đau nhức dai dẳng. Trong đó nó đặc biệt có tác dụng đối với các trường hợp đau lưng, đau đầu, vai gáy và đau sưng khớp.
 • Một nghiên cứu tại Việt Nam vào năm 2011 cho thấy những người thực hiện phương pháp châm cứu có hiệu quả giảm đau tốt hơn 15% so với những người chỉ sử dụng thuốc. Nghiên cứu này cũng những người sử dụng phương pháp châm cứu thường xuyên có nguy cơ đau đầu, vai gáy thấp hơn những người ít sử dụng hoặc không bao giờ sử dụng.

Tăng cường và hỗ trợ hiệu quả của bài thuốc uống

 • Một nghiên cứu vào năm 2008 tại Trung Quốc cho thấy, những bệnh nhân sử dụng phương pháp châm cứu kết hợp với dùng thuốc (bất kể Tây y hay Đông y) đều giảm bệnh cao hơn những người chỉ dùng thuốc đơn thuần. Đặc biệt, với những người bị mắc chứng trầm cảm, lo âu, stress, châm cứu còn được xem như một “liều thuốc an thần” giúp trị bệnh hiệu quả.
cham-cuu-co-tac-dung-gi

Châm cứu có tác dụng gì

Giảm triệu chứng đầy bụng khó tiêu

 • Theo một nghiên cứu tại Brazil trên 100 phụ nữ mang thai, nhóm 1 sử dụng châm cứu và các loại thuốc giảm chứng đầy bụng, khó tiêu; nhóm 2 sử dụng biện pháp điều chỉnh thói quen ăn uống và chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết. Kết quả là nhóm sử dụng châm cứu giảm các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu cũng như nồng độ acid trong dạ dày cao hơn 75% so với nhóm còn lại.
 • Điều này chứng minh châm cứu là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau dạ dày ở phụ nữ có thai.

Giảm tác động xấu trong quá trình xạ trị

 • Xạ trị ung thư gây ra nhiều tác hại trong cơ thể. Tuy nhiên, châm cứu có tác dụng giảm những hệ quả xấu mà quá trình này gây ra. Cụ thể, trong nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã khẳng định những bệnh nhân sử dụng phương pháp châm cứu trong thời gian xạ trị chịu ít tác dụng phụ hơn so với những người không sử dụng.

Giảm béo:

 • Béo phì không chỉ là nỗi lo gây mất thẩm mỹ cơ thể mà nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì thế, việc tìm kiếm giải pháp giảm béo hiệu quả là nhu cầu của rất nhiều người. Các nhà khoa học tại Hàn Quốc đã đưa ra 31 phân tích sau khi nghiên cứu trên 3013 người. Kết quả đều cho thấy châm cứu có khả năng giảm trọng lượng cơ thể nhanh hơn so với việc dùng thuốc hoặc thay đổi thói quen ăn uống.

Các phương pháp châm cứu phổ biến hiện nay

Hiện tại, ở Việt Nam, châm cứu có 2 phương pháp chủ yếu là châm kim xuyên kinh và châm xuyên huyệt. Cụ thể về hai phương pháp này như sau:

 • Phương pháp châm xuyên huyệt: Đây là phương pháp châm kim xuyên kim qua hai hoặc nhiều huyệt (có thể xuyên qua đến 8 huyệt). Phương pháp này giúp khả năng vận hành khí huyết của cơ thể được nâng cao từ đó khai tông kinh mạch và khí huyết của cơ thể.
 • Phương pháp châm kim xuyên kinh: Là phương pháp châm kim xuyên từ các huyệt kinh dương sang huyệt kinh âm để dẫn khí âm đến hỗ trợ kinh dương đang ở tình trạng thiếu khí và ngược lại. Kỹ thuật giúp nâng cao khả năng điều hòa khí huyết trong cơ thể từ đó cân bằng khí huyết trong cơ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các bài thuốc phát huy hiệu quả tối đa.

Xét theo phương pháp điều trị, có thể chia châm cứu thành các dạng:

 • Thủy châm
 • Nhĩ châm
 • Điện châm
 • Diện châm
 • Mai hoa châm

Thời gian châm cứu bao lâu là phù hợp?

Giống như việc hiểu châm cứu có tác dụng gì, bạn cũng phải hiểu mình nên châm cứu trong thời gian bao lâu. Nếu không thì tuyệt đối không nên “liều mạng” mà dùng phương pháp này.

Thời gian lưu kim khi châm cứu:

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như vị trí huyệt đạo được châm cứu mà người bệnh được lưu câm nhanh hay chậm:

 • Châm vào rút ra ngay với các trường hợp châm cứu ra máu tại các huyệt Tứ Phùng, Thập Tuyên…
 • Châm vào để từ 1-5 phút đối với các vị tri đầu ngón tay, ngón chân.
 • Châm và lưu kim khoảng 5-10 phút, thậm chí là 30 phút hoặc hàng tiếng đồng hồ với các trường hợp bại liệt. Một vài trường hợp được gài kim trong huyệt và lưu khoảng vài ngày.
 • Thông thường, người bệnh sẽ được lưu kim từ 5-10 phút.

cham-cuu-that-lung

 

Khi đang châm cứu bị sưng lên thì phải làm sao?

Châm cứu bị sưng, chảy máu, hoa mắt chóng mặt,… nên làm gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bác sĩ Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường sẽ cho bạn những lời khuyên rất hữu ích đó!

 

Thời gian châm cứu bao lâu:

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh: “ Chỉ nên châm kim khoảng 10 lần là đủ. Tùy vào tình trạng bệnh mà có thể bớt hoặc thêm 1-2 ngày nữa. Tuy nhiên, chỉ nên giữ trong khoảng 10 ngày mà thôi. Các huyệt đạo sau 10 ngày sẽ bị liệt phản ứng trước các kích thích liên tục từ việc châm cứu. Do đó, dù có tiếp tục thì cũng không mang lại hiệu quả. Người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi để các huyệt phục hồi rồi mới làm tiếp được. Thông thường thì phải cách từ 20-30 ngày mới nên châm cứu tiếp”.

Như vậy, thời gian châm cứu hợp lý để có được hiệu quả là khoảng 10 ngày. Kể cả bệnh chưa khỏi thì cũng nên ngừng lại vì việc châm cứu lúc này chỉ khiến các huyệt tổn thương mà thôi.

Địa chỉ châm cứu uy tín nhất hiện nay

Ngoài việc tìm hiểu châm cứu có tác dụng gì, thời gian châm cứu hợp lý là bao lâu, thắc mắc của nhiều bệnh nhân chính là địa chỉ châm cứu uy tín nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo một số đia chỉ sau đây:

1. Bệnh Viện Y học cổ truyền TP.HCM

 • Địa chỉ: 179 – 187 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM
 • Điện thoại: 08 39326579 – 08 39326004

2. Phòng chẩn trị YHCT An Dược

 • Địa chỉ: Nhà số 325/19 đường Bạch Đằng, P.15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh  
 • Điện thoại: 028.6683.1025

3. Bệnh viện Y Dược Học Dân tộc Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 273 – 275 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM
 • Điện thoại: (028) 38443047

4. Bệnh viện châm cứu Trung Ương

 • Địa chỉ điều trị: số 49 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội.
 • Điện thoại: 024.3853.3797

5. Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là một trong những địa chỉ lâu đời để điều trị bằng châm cứu. Các phương pháp điều trị tại bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền có thể được điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt, bào chế thuốc Đông Y,…

 • Địa chỉ bệnh viện: số 8 Phạm Hùng – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Điện thoại liên hệ: 024.3768.4059

6. Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

 • Địa chỉ: Nhà số 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội          
 • Địa chỉ: : 0246.128.1660

Trên đây là giải đáp của PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa về vấn đề “Châm cứu có tác dụng gì”. Hy vọng bài viết đã mang tới nhiều thông tin hữu ích tới cho các bạn. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: http://gaicotsongco.com/

Leave a Reply