Bạn có biết những nguyên nhân đau thượng vị ?

Hiện tại có rất nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt cần kể tới đấy là chứng bệnh đau thượng vị đây là 1 trong những bệnh phổ biến rất hay bắt gặp trong cuộc sống đời thường, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay bắt gặp ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân dẫn tới đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay gặp là do ăn uống không đúng cách nóng lạnh thất thường, lo nghĩ quá nhiều…

Đây là 1 trong những nguyên do khá nhẹ ở trên đường tiêu hóa bởi vậy đa số người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để căn bệnh kéo dài mà không giải quyết và điều trị thì dẫn tới biến chứng rất nguy hiểm. Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về những nguyên nhân đau thượng vị thường gặp

Do ăn uống

Đồ ăn thức uống cũng ảnh hưởng đến thượng vị

Đồ ăn thức uống cũng ảnh hưởng đến thượng vị

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân đau vùng thượng vị là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Có bệnh lý về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau vùng thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Do stress

Do áp lực của công việc

Do áp lực của công việc

Trong cuộc sống đời thường không một ai là tránh khỏi việc bị stress tuy nhiên chỉ là ít hay nhiều, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến stress chẳng hạn như: do những áp lực công việc quá lớn, chuyện tình cảm, gia đình…Những nguyên nhân này rất dễ khiến cho bọn họ mắc chứng đau thượng vị. Vì khi bị stress kéo dài  đau dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn thông thường, làm cho thượng vị bị những áp lực từ đó có hiện tượng đau .

Do một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý cũng được xem là có tác động đến thượng vị của bạn như:

  • Các bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm đường ống mật…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một số căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Trên đâynhững lý do đau thượng vị mà bạn cần phải biết, hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Sức khỏe là rất cần thiết vì thế chúng ta nên tìm cách bảo đảm an toàn sức khỏe, đây là cách đơn giản giúp cho bạn chống lại bệnh tật.

Leave a Reply